Việt Nam sẽ thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới, nhiều người trong số này rất khó  tìm được vợ để kết hôn vào năm 2050, đây là dự tính của các chuyên gia.

Mất cân bằng giới tính khi sinh đang là mối quan ngại tại một số quốc gia châu Á nơi có tới 117 triệu phụ nữ và trẻ em gái được báo cáo “mất tích”.

Tại Việt Nam, mất cân bằng giới tính khi sinh đã tăng từ 106,2 bé trai trên 100 bé gái năm 2000 lên 113,8 bé trai trên 100 bé gái năm 2013, xu hướng này được dự báo tiếp tục ra tăng.

Nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến sự mất cân bằng giới tính là do việc lựa chọn giới tính thai nhi do định kiến giới, ưa thích con trai, xem thường giá trị trẻ em gái đã ăn sâu bám rễ vào quan niệm văn hóa.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, hiện nay việc mất cân bằng giới tính đang ảnh hưởng rất lớn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt có những xã ở miền Bắc, tỷ lệ mất cân bằng giới tính lên tới 150 bé trai/100 bé gái ra đời.

“Mất cân bằng giới tính sẽ để lại hệ lụy vô cùng lớn như: thiếu phụ nữ, thiếu trẻ em gái, từ đó sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề mất an ninh trật tự xã hội. Đặc biệt, tình trạng hôn nhân cận huyết sẽ gia tăng nhanh chóng”, Thứ trưởng Tiến cho biết.

Ngoài ra, việc mất cân bằng giới tính sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc dân số Việt Nam trong tương lai. Đặc biệt là việc gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm hơn và có thể bỏ học để lập gia đình, có thể gia tăng về vấn đề mại dâm, dẫn đến sự gia tăng đường dây buôn bán phụ nữ…

“Trước những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trên khi mất cân bằng giới tính, Bộ y tế cho rằng việc đảm bảo cân bằng giới tính là mục tiêu quan trọng trong thời gian tới”, Thứ trưởng Tiến nói.

Muốn làm được điều đó, theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến việc truyền thông để từng cá nhân, từng gia đình và cả cộng đồng hiểu là vô cùng cần thiết trong thời gian tới.

Đặc biệt, phải lên án sự phân biệt đối xử với trẻ em gái dù ở bất cứ nơi đâu. Vì đây là sự vi phạm nhân quyền, cần phải được chấm dứt. Dù là bé gái hay bé trai đều phải được hưởng sự yêu thương như nhau, đều có cơ hội và quyền bình đẳng như nhau.

Nhân ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10), Tổng cục Dân số và kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam đã khởi động chiến dịch ” Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh”.

Theo :  VTC.Vn