Trung Quốc đang cảnh báo về một loại hình cho vay sinh viên đang “biến tướng” tại nước này khi các nữ sinh phải chấp nhận chụp ảnh khỏa thân làm vật đảm bảo khi vay tiền qua mạng.

Các cô gái trẻ bất chấp thanh danh để được vay tiền (ảnh: sixthtone.com)

Theo đó, người vay tiền được yêu cầu gửi những bức ảnh khỏa thân của họ đang cầm chứng minh nhân dân tới bên cho vay. Sau khi bên cho vay nhận được những bức ảnh này, tùy theo trình độ học vấn, những sinh viên này có thể vay các khoản tiền lớn gấp 3-5 lần bình thường.

Đằng sau sau những giao dịch cho vay có vẻ đơn giản này là mức lãi cắt cổ. Bên cạnh đó, nếu những sinh viên này không thanh toán đúng hạn, chủ nợ sẽ đăng tải những bức ảnh của con nợ lên internet.

Theo lời kể của Lin Xiao, một sinh viên đến từ tỉnh Giang Tô, cô đã từng phải vay tiền qua dịch vụ “cho vay khỏa thân” này để kinh doanh nhỏ. Vào tháng Hai, Xiao đồng ý gửi ảnh khỏa thân để được vay 120.000 NDT (tương đương 406 triệu đồng). Chỉ trong vòng 4 tháng, khoản nợ mà Xiao phải “gồng gánh” đã tăng lên gấp đôi. Khi đó cô nhận được lời đe dọa của chủ nợ sẽ tung lên mạng ảnh khỏa thân nếu không chịu thanh toán.

Để yên thân, cô gái trẻ phải chấp nhận vay tiền của gia đình để trả nợ nhằm tránh những rắc rối cho bản thân.

Trên các trang mạng xã hội của Trung Quốc, hàng nghìn người đã lên tiếng phản đối hình thức cho vay “biến tướng” này. “Hình thức cho vay này giống như một loại thuốc phiện. Tại sao cơ quan quản lý vẫn chưa ra tay?” một thành viên trên mạng xã hội Weibo bày tỏ sự bức xúc.

Thế nhưng một số người lại chỉ trích sự dễ dãi của những cô gái trẻ. ”Họ có xứng đáng nhận được sự cảm thông hay không? Không. Tại sao các bạn lại có thể tiêu xài bằng những khoản tiền mà bạn không thể kiếm được?” một người dùng chê trách.

Vân Hồng (theo Guardian)

 

Tags: