Joshua Wong 17 tuổi người làm rung chuyển Hồng Công

Dù chưa lớn hơn ai, Joshua Wong đã biết nói về thế hệ nhỏ hơn mình “Chúng tôi chỉ không muốn nhìn thấy thế hệ tiếp theo của mình mất tự do và trở thành những con rối “.

“Chương trình giáo dục quốc dân muốn bồi dưỡng lòng yêu nước mù quáng trong giới sinh viên. Chúng tôi lo ngại rằng nhiều sinh viên sẽ bị tẩy não.”

Mặc dù các nhà phê bình đều cho rằng Trung Quốc sẽ không đảo ngược tiến trình để cho phép các nhà phê bình Bắc Kinh ứng cử chức giám đốc điều hành Hồng Kông, Wong vẫn kêu gọi các sinh nên tiếp tục đấu tranh cho các quyền rộng lớn hơn.

“Cải cách chính trị là cốt lõi cho mọi vấn đề,” Wong nói. “Ai cũng biết rằng dưới sự lãnh đạo của Cộng sản Trung Quốc, cuối cùng rồi sẽ đi đến việc thiếu vắng khả năng chiến đấu [cho] một cuộc phổ thông đầu phiếu thực sự … nhưng các sinh viên nên đứng ở tuyến đầu của từng thế hệ.”

Tự mô tả mình là một đứa trẻ bình thường, lớn lên với Game Boy và xem truyền hình. Anh nói hàng ngày mình dành 18 giờ mỗi ngày cho các nghiên cứu và hoạt động chính trị. Khi được hỏi đã sử dụng thời gian rảnh rỗi như thế nào, anh nửa đùa nửa thật “ngủ và ngủ”.

Anh thú nhận: “Mệt mỏi lắm, chỉ có sinh viên mới có thể chịu một gánh nặng như vậy.”Nhưng anh cũng khẳng định “Giới trẻ tuổi luôn là những người tích cực nhất trong mọi thế hệ,”


Trong cuộc đấu tranh 2 năm trước, Joshua từng nói: “Trong một cuộc biểu tình, ai là người có thể đi nhanh hơn? Một người rất trẻ hay một chú 40 ?”Đứng trước việc có thể bị bắt, bị đàn áp thô bạo, anh không lên gân, không khoa trương hô hào hoa mỹ, anh thẳng thắn : “Nếu quân đội kéo đến, tất cả chúng tôi sẽ đi về nhà. . . chúng tôi không muốn nhìn thấy đổ máu, “

Nhưng lời lẽ của anh quả quyết khi kêu gọi các bạn cùng trang lứa cùng vào cuộc:

“Chúng ta chiến đấu cho mục tiêu của mình mà không cần phải phân tích đến khả năng thành công,”

“Nếu phải xem xét đến khả năng đạt được mục tiêu, thì bạn không nên tham dự vào các phong trào xã hội, phong trào sinh viên. “

Theo Hu Jia, một người tham gia phong trào Thiên An Môn năm 1989, thì Joshua Wong có khả năng bị bỏ tù.

Joshua Wong dành 18 giờ mỗi ngày cho học và các phong trào dân chủ.

Theo liên đoàn sinh viên, có khoảng 13.000 sinh viên của 24 trường Đại học, Cao đẳng khởi đầu cho cuộc bãi khoá dự tính trong vòng 1 tuần.