Chị Nguyễn Thị Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) thực sự choáng váng và khóc rất nhiều khi thấy con mình mới 10 tuổi đã làm thành thục những “tư thế yêu” rất người lớn…

Tò mò của con trẻ…

Ngay khi phát hiện ra điều này, phản ứng đầu tiên của chị Hoa là đánh đập, chửi mắng con. Chị ra sức tra khảo vì sao con lại  tập làm chuyện đó. Sau rất nhiều ngày “đấu tranh” với con, chị đau đớn phát hiện ra rằng:  “Chỉ vì mình đã vô ý để những cuốn tạp chí của người lớn có nhiều hình ảnh “mát mẻ” bừa bộn trong nhà nên con trẻ lén xem và tò mò học theo”.

Ngọc Linh, sinh viên trường Cao đẳng nghệ thuật ở Hà Nội, đã phải hối hận kể lại lần đưa bạn trai về nhà cùng một nhóm bạn khác xem phim “đen”. Khi đó, cả nhóm ngụy biện với nhau là để… giáo dục giới tính rồi thực hành thế nào cho khỏi… chậm thời đại và bớt “quê”. Tuy nhiên, cô em gái 11 tuổi đã chứng kiến tất cả qua cửa sổ phòng chị mà không ai hay và nhật kí của  cô bé bắt đầu bằng những dòng làm Ngọc  Linh  thấy tội lỗi và xấu hổ: “Chị Linh hôn rất giỏi, còn đè được anh Bình cao to như voi. Mình thấy rất thèm. Mình mới chỉ nắm tay với ôm bạn Hải thôi. Mai mình sẽ viết thư và rủ Hải làm như chị Linh sau giờ tan lớp…”.

Ảnh minh họa

Cuối tháng 6/2014, một câu chuyện đau lòng đã xảy ra tại Tp. HCM khi công an nhận được đơn thư của mẹ bé P.K.C (12 tuổi) tố cáo con bà bị một thanh niên hiếp dâm tại quán cà phê chòi ở phường Phước Long B (quận 9).

Cụ thể, trong đơn tố cáo có nói bé quen với thanh niên tên Ph và bị anh ta cưỡng hiếp. Không những thế, thanh niên này còn lấy điện thoại chụp bé trong tình trạng không mặc quần áo, đe dọa sẽ gọi điện báo bố mẹ.

Sau 10 ngày theo dõi công an đã bắt Ph. Ph khai, chính cô bé đồng thuận theo về phòng trọ của Ph tại phường Tăng Nhơn Phú B để quan hệ tình dục. Ngoài ra, cô bé còn khoe trước đó đã có quan hệ tình dục với một người đàn ông tên V.

Đừng để trẻ “lạc đường”

Đôi khi phụ huynh chúng ta vô cùng chủ quan khi nghĩ con mình còn quá nhỏ để biết những chuyện thầm kín nhạy cảm của người lớn. Bởi vậy, phụ huynh sẽ càng sốc gấp trăm lần khi thấy con trẻ có thể bắt chước học theo những gì nhìn thấy và tò mò: “Tại sao con không thể làm giống bố mẹ?”

Vì vậy, nếu bố mẹ vô ý…”thơm” nhau quá… nồng nàn trước mặt con cái, thậm chí cả những hành động khác thân mật hơn, đều ảnh hưởng rất mạnh đến suy nghĩ giới tính và lập tức kích thích trí tò mò của trẻ. Sợ hơn, là chính những teen làm anh chị, không giữ ý tứ mà “lộ” những thói quen sinh hoạt tình cảm không lành mạnh thì sớm muộn những cô bé cậu bé trong nhà cũng sẽ “nhiễm..

Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa và bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Trưởng một phòng khám ở Hà Nội), nguyên nhân chủ yếu của những câu chuyện quan hệ tình dục sớm là do cách giáo dục của cha mẹ. Rất nhiều phụ huynh vẫn e ngại khi nhắc đến vấn đề tình dục vì sợ đó là “vẽ đường cho huơu chạy” nhưng phải biết cách dạy con để không “chạy lạc đường” mới là cách đúng đắn.

Các chuyên gia cho rằng bố mẹ nên giáo dục trẻ nhỏ về sức khỏe sinh sản từ sớm để tránh những hậu đáng tiếc như trẻ bị xâm hại tình dục.  Nếu điều này xảy ra, trẻ dễ bị tự ti, mặc cảm, tinh thần suy sụp và chịu rất nhiều áp lực khác từ phía gia đình và xã hội. Từ đó sa vào các tệ nạn mại dâm, ma túy.

Bên cạnh đó, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cũng khuyên các bậc cha mẹ: “Nên quan tâm, quản lý các em đúng đắn như việc tránh cho trẻ em sử dụng máy tính, điện thoại di động có thể truy cập Internet; giáo dục các em đến những sở thích lành mạnh như đọc sách, xem phim thiếu nhi…”.