“Một nam sinh lớp 8 bị phát hiện để bao cao su trong cặp sách. Ngay lập tức, cậu bị bạn bè trêu ghẹo, bị cô giáo chủ nhiệm phê bình và bị bố mẹ chửi mắng, cấm túc”.

Câu chuyện về chiếc bao cao su bị phát hiện trong cặp một nam sinh lớp 8 và được một giáo viên chia sẻ đang gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người chia sẻ câu truyện là cô giáo Lê An –  giáo viên cấp 2 tại Tp Hồ Chí Minh.

Cụ thể, cô An viết: “Tình huống sư phạm (nếu gặp tình huống này, các thầy cô sẽ xử lý thế nào?) Bữa trước, tôi có nghe một đồng nghiệp kể chuyện về cậu học sinh lớp 8 của trường cô ấy bị phát hiện để 1 chiếc bao cao su trong cặp sách. Điều đáng nói là chuyện này không chỉ trở thành “trò tiêu khiển” của lũ bạn cùng lớp. Những học sinh biết chuyện ra sức trêu ghẹo nam sinh kia rồi tố lên cô giáo chủ nhiệm. Cô giáo chủ nhiệm sau đó đã gọi phụ huynh cậu bé lên để nói chuyện.

Bố mẹ cậu bé chỉ biết cúi mặt xấu hổ và xin lỗi cô giáo, hứa sẽ về giáo dục lại con trai. Cậu bé sau đó chắc đã bị bố mẹ mắng chửi và cấm túc. Phải mất một thời gian mới có thể hòa đồng lại với các bạn trong lớp và quên đi chuyện CHIẾC BAO CAO SU.

Chia sẻ quan điểm của mình, cô An cho rằng đó là một câu chuyện thật đáng buồn: “Tôi không thể hiểu nổi tại sao mọi người lại nhận thức 1 cách nông cạn như vậy. Lẽ ra phải vui mừng vì đứa trẻ mới chỉ học lớp 8 đã biết tự bảo vệ cho mình, biết tìm hiểu về tình dục an toàn chứ nhỉ? Cần lắm những bố mẹ biết…. “vẽ đường cho con chạy đúng”, chứ đừng đợi đến khi phải âm thầm đưa con vào bệnh viện để giải quyết hậu quả?” – cô An viết.

bao cao su trong cap hoc sinh lop 8, sao phai hoang hot? hinh anh 1
Cô giáo chia sẻ về câu chuyện chiếc bao cao su bị phát hiện trong cặp nam sinh lớp 8 (nguồn:IT)

Ngay sau khi đăng tải lên trang cá nhân, câu chuyện “chiếc bao cao su” đã được chia sẻ lại trên rất nhiều diễn đàn của giáo viên và phụ huynh học sinh. Nhiều ý kiến đồng  tình với quan điểm của cô An. Tuy nhiên, cũng có không ít người cho rằng: Phải kiên quyết ngăn cấm trẻ biết đến tình dục quá sớm.

Bạn đọc Trần Thu (Hà Nội) viết: “Con biết mang bao cao su tức là đã biết “nếm mùi”… trái cấm. Nếu bố mẹ, thầy cô coi đó là bình thường thì chẳng phải suy nghĩ đang quá “thoáng” sao. Tốt nhất là tìm cách giáo dục cho con không nên biết đến tình dục khi chưa đủ tuổi”.

Đồng tình, bạn đọc Nguyễn Phương Hà đặt câu hỏi: “Nếu bố mẹ phát hiện cậu bạn lớp 8 học cùng lớp với con gái mình đến nhà mình chơi với cái bao cao su trong cặp thì bạn sẽ cấm hay nên vui vì chúng đã biết… tự bảo vệ mình? Tôi tin chắc là đa số bố mẹ sẽ “cấm cửa” ngay cậu bạn đó!”.

Nói về vấn đề này, thạc sỹ Lê Thị Lan Anh – Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt (IEDV) cho rằng, việc trẻ mang bao cao su trong người là điều rất bình thường mà các bậc cha mẹ ở nhiều nước trên thế giới vẫn đang dạy con.

“Hoa đến độ thì nở, người đến tuổi thì phát sinh nhu cầu tìm hiểu về giới tính, tình dục. Bố mẹ, thầy cô thay vì ngại ngùng chia sẻ, hãy thẳng thắn trao đổi với con” – bà Lan Anh nói.

Trong trường hợp này, thầy cô nên có một buổi nói chuyện đầy đủ về giới tính & tình dục cho học sinh. Liên hệ với việc các em cần tự vệ cho bản thân, mang theo bao cao su là cách phòng vệ chính đáng, rất đáng khích lệ. “Từ buổi nói chuyện, tự nhiên sẽ giải tỏa cho cả cậu bé kia và tạo ra “hệ sinh thái” hiểu biết về tình dục, giới tính cho học sinh trong lớp. Từ đó, trẻ sẽ không chê bai hay kỳ thị bạn nữa. Tuyệt đối không nên giải thích hay nạt nộ một chiều, lấn lướt học trò” – bà Lan Anh nói.

Bà Lan Anh chia sẻ thêm: “Trong các buổi nói chuyện về giới tính tôi từng thực hiện, học trò tiếp nhận rất thoải mái, các em hỏi rất nhiều và về nhà còn bảo mẹ: “Mẹ mua bao cao su cho con đi, để con cất vào cặp”. Lúc đầu, các mẹ cũng hơi ngạc nhiên nhưng sau đó vui lắm vì biết con mình đã có ý thức phòng vệ nên ủng hộ ngay”.

Theo Tùng Anh (Dân Việt)