Ông đã phải chịu đựng sự ngứa ngáy khó chịu trong vòng 2 tuần, trước khi tìm đến bệnh viện Shenzhen Nanshan, ở Thâm Quyến.

Người đàn ông có tên là Ma, đến từ Quảng Châu, Trung Quốc đã gặp phải vấn đề về da liễu sau nửa năm trời làm việc ở châu Phi. Trở về nhà, các vết ngứa xuất hiện khắp trên đùi và bụng phải. Ông Ma phải đến bệnh viên địa phương, nhưng tình hình không được cải thiện.

Ông đã phải chịu đựng sự ngứa ngáy khó chịu trong vòng 2 tuần, trước khi tìm đến bệnh viện Shenzhen Nanshan, ở Thâm Quyến.

Các bác sĩ da liễu kiểm tra vết thương chứa đầy mủ và xác định các con giòi đang “ẩn náu” dưới da đùi và da bụng của ông Ma. Bệnh viện cũng làm một xét nghiệm máu để chẩn đoán lại, kết quả cho biết có sự tăng bạch cầu ái toan để chống lại ký sinh trùng và nhiễm trùng các vết thương.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã làm một cuộc phẫu thuật nhỏ và lấy ra được tổng cộng 20 con giòi đang ngọ nguậy trong cơ thể ông Ma. Đây được xác định là ấu trùng của ruồi Tumbu – một loài giòi “ăn thịt người”.

Ruồi Tumbu bay đẻ trứng trên quần áo ẩm ướt hoặc khăn tắm. Nếu vải ẩm tiếp xúc với da người, những quả trứng sẽ nhanh chóng xâm nhập. Sau 2 hoặc 3 ngày, ấu trùng nở dưới da và phá vỡ vỏ bọc ra bên ngoài đồng thời đào sâu dưới da để làm tổ ẩn nấp.

Du khách đến Châu Phi, “quê hương” của loại ruồi Tumbu luôn được khuyên dùng các biện pháp phòng chống lại côn trùng.